A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khi xét tuyển bổ sung, thí sinh cần lưu ý điều gì?

Trong đợt xét tuyển bổ sung, thí sinh cũng có thể nộp xét tuyển vào nhiều trường, nhiều ngành, nhiều đợt khác nhau để xét tuyển.

Sau đợt xét tuyển đại học sử dụng kết quả thi trung học phổ thông đợt 1 vừa qua, Bộ giáo dục và Đào tạo cho biết, các trường còn tuyển thiếu chỉ tiêu có thể xem xét tuyển bổ sung từ sau ngày 14/10 cho đến hết năm 2020. Thông tin về xét tuyển bổ sung có thể được công bố sớm hơn để thí sinh có thông tin và chuẩn bị hồ sơ phù hợp.

Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định, các trường nếu tổ chức xét tuyển bổ sung: sẽ cần công bố các thông tin về chỉ tiêu, mức điểm nhận hồ sơ (lưu ý điểm nhận hồ sơ không thấp hơn mức điểm trúng tuyển đợt 1), thời gian nhận hồ sơ, thời gian xét tuyển,…, và sau khi xét tuyển thành công thì công bố kết quả trên trang thông tin điện tử của trường hoặc trên các phương tiện thông tin đại chúng; đồng thời gửi báo cáo về Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Các trường có thể xét tuyển bổ sung sử dụng kết quả thi trung học phổ thônghoặc sử dụng các phương thức khác, hoặc kết hợp với nhau. Các trường cũng cần lưu ý: sau khi kết thúc thời hạn nhận hồ sơ đăng ký thì mới thực hiện xét tuyển để đảm bảo công bằng cho thí sinh.

Lưu ý: Phương thức xét tuyển là lấy kết quả từ cao xuống thấp và không được vượt quá chỉ tiêu đã xác định. Điểm trúng tuyển các đợt bổ sung không thấp hơn điểm trúng tuyển đợt đầu tiên.

Trong đợt xét tuyển bổ sung thí sinh cần lưu ý những điểm sau:

Cần bám sát, cập nhật thông tin tuyển sinh của từng trường cụ thể mà mình có nguyện vọng trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên trang web các nhà trường…, vì các đợt tuyển bổ sung sẽ không có một cơ sở dữ liệu chung như ở Đợt 1, mà các trường lại đưa ra các thời hạn và yêu cầu khác nhau…

Có thể căn cứ vào các thông tin này để nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào trường (nộp tại trường, qua chuyển phát nhanh, hoặc theo quy định của từng trường);

Thí sinh cũng có thể nộp xét tuyển vào nhiều trường, nhiều ngành, nhiều đợt khác nhau để xét tuyển.

Hiện nay trong toàn hệ thống có gần 50% trường/ngành chưa tuyển đủ chỉ tiêu, song mức độ thừa thiếu giữa các ngành của các trường là khác nhau. Các em cần tìm hiểu, tính toán, cân nhắc thật kỹ trước khi nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến khích các trường nói chung, và đặc biệt là các trường thuộc tốp đầu, nếu chưa tuyển đủ chỉ tiêu thì nên có tuyển bổ sung các đợt sau, tạo điều kiện cho các em thí sinh có điểm thi trung học phổ thông tốt nhưng chưa đỗ theo kết quả xét tuyển đợt 1.

Ngoài ra, các em thí sinh còn có thể cân nhắc cơ hội tuyển sinh vào các chương trình liên kết đào tạo quốc tế. Các em lưu ý cân nhắc các điều kiện về ngoại ngữ, mức học phí khi tham gia xét tuyển vào các chương trình này.

(Theo https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/khi-xet-tuyen-bo-sung-thi-sinh-can-luu-y-dieu-gi-post212914.gd).


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thông báo
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội